Vận Chuyển Hàng Nguy Hiểm

VẬN CHUYỂN HÀNG NGUY HIỂM BẰNG XE TẢI THÙNG

Dịch vụ vận chuyển hàng nguy hiểm nhanhan toàn, giúp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian giao nhận hàng

Công ty TNHH Nam Phú Thịnh với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành vận tải, phương châm luôn lấy chữ “Tín” làm trọng, công ty nhận vận chuyển hàng hóa với mức giá phù hợp, cạnh tranh.

image
Với kinh nghiệm vận tải hàng hoá chất hơn 12 năm, chúng tôi tự tin đem lại sự an tâm, tin tưởng cho Quý Khách

Sử dụng các dịch vụ vận tải hàng hóa sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng có thể vận chuyển sản phẩm đến các kho bãi, địa điểm phân phối, bán hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm. Riêng với các sản phẩm đặc thù như hàng hóa độc hại, dịch vụ vận chuyển hàng nguy hiểm còn giúp gia tăng tính an toàn cho quá trình chuyển hàng, hạn chế các tác động có thể gây ảnh hưởng đến sản phẩm,  giảm thiểu tối đa nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người, môi trường và an toàn an ninh ở các khu vực.

Hàng hóa, sản phẩm được xếp vào nhóm hàng nguy hiểm 

Chất nguy hiểm bao gồm các chất, hợp chất (ở cả 3 thể rắn, lỏng và khí) có thể gây ảnh hưởng xấu, gây hại cho sức khỏe, tính mạng con người, tác động xấu đến môi trường, nguy cơ mất an toàn và an ninh quốc gia.

Hàng hóa chứa các chất như vậy sẽ được xếp vào nhóm hàng hóa nguy hiểm và việc vận chuyển sẽ phải được thực hiện theo các tiêu chuẩn cùng quy định nghiêm ngặt.

Dựa trên tính chất hóa, lý, hàng hóa nguy hiểm được chia vào 9 nhóm chính:

 • Nhóm 1 – Chất nổ và vật phẩm dễ nổ
 • Nhóm 2 – Khí dễ cháy, độc hại
 • Nhóm 3 – Chất lỏng dễ cháy và chất nổ lỏng khử nhậy
 • Nhóm 4 – Chất đặc dễ cháy, chất tự phản ứng, chất có khả năng tự bốc cháy, chất  tiếp xúc với nước tạo ra khí dễ cháy
 • Nhóm 5 – Chất oxi hóa và hợp chất oxit hữu cơ
 • Nhóm 6 – Chất độc hại và chất lây nhiễm
 • Nhóm 7 – Chất phóng xạ
 • Nhóm 8 – Chất ăn mòn
 • Nhóm 9 – Chất và các vật phẩm nguy hiểm

Để có thể vận chuyển những loại hàng hóa nguy hiểm này thì việc trước tiên là xin cấp giấy phép vận chuyển từ các Bộ phụ trách (đơn vị vận chuyển sẽ xin cấp phép). Mỗi Bộ chỉ có quyền cấp phép một số nhóm hàng hóa nguy hiểm trong danh sách trên, tùy theo mức độ liên quan và mục đích sử dụng.

 • Bộ Công an có quyền cấp giấy phép vận chuyển cho hàng hóa nguy hiểm nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 9;
 • Bộ Khoa học và Công nghệ có quyền cấp giấy phép vận chuyển cho hàng hóa nguy hiểm nhóm 5, nhóm 7 và nhóm 8;
 • Bộ Y tế có quyền cấp giấy phép để vận chuyển hóa chất độc hại dùng trong y tế, các hóa chất diệt khuẩn, diệt côn trùng trong lĩnh vực gia dụng;
 • Bộ Công thương có quyền cấp giấy phép vận chuyển cho hàng hóa nguy hiểm nhóm 2, nhóm 3 và các chất xăng dầu, khí đốt, các chất độc nguy hiểm;
 • Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có quyền cấp giấy phép vận chuyển cho các hóa chất bảo vệ thực vật.

Dịch vụ vận chuyển hàng nguy hiểm bằng xe thùng

Vận chuyển hàng nguy hiểm bằng xe thùng

Vận chuyển hàng nguy hiểm bằng xe thùng

Thay vì phải đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc cho chuẩn bị phương tiện, giấy phép vận chuyển, sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa nguy hiểm của công ty Nam Phú Thịnh Express là lựa chọn phù hợp và đem lại lợi ích thiết thực trên nhiều phương diện.

 • Chúng tôi có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển, đặc biệt là những mặt hàng có trong danh sách nguy hiểm, đó là một lợi thế giúp Nam Phú Thịnh hoàn thành nhanh chóng các loại giấy phép liên quan, nhanh chóng đưa hàng hóa của khách hàng đến nơi yêu cầu mà không gặp trở ngại của cơ quan chức năng, mọi thủ tục đều hoàn toàn đúng theo quy định hiện hành của pháp luật.
 • Đội xe hiện đại, phương tiện đạt tiêu chuẩn và được cấp phép để vận chuyển các loại hàng hóa nguy hiểm, đồng nghĩa chỉ cần hoàn thành thủ tục vận chuyển là hàng hóa có thể được vận chuyển đi, chất lượng và độ an toàn được đảm bảo trong suốt quá trình vận chuyển nhờ sử dụng các loại xe chuyên dụng.
 • Nam Phú Thịnh ExPress còn triển khai hệ thống định vị GPS cho các đội xe của mình, giúp công ty có thể theo dõi và điều hành xe tốt nhất và khách hàng cũng được báo cáo về quy trình vận chuyển hàng hóa, thời gian dự kiến hoàn thành.
 • Các nhân viên, tài xế đã được đào tạo bài bản, nắm rõ các quy định, nguyên tắc an toàn trong vận chuyển hàng hóa thuộc nhóm hàng nguy hiểm.

Thế mạnh của Nam Phú Thịnh Express là kinh nghiệm từ đội ngũ nhân viên của công ty kết hợp cùng đội xe hiện nay, triển khai nhiều công nghệ giúp quản lý và điều hành chặt chẽ, mang đến dịch vụ vận chuyển hàng nguy hiểm chất lượng và an toàn cho khách hàng của mình.

Một số quy định mà đơn vị kinh doanh dịch vụ cần phải đảm bảo, nếu bạn quan tâm thì có thể tham khảo thêm hoặc nếu cần một dịch vụ vận chuyển uy tín, hãy gọi ngay hotline 0251 6278 167 để được nhân viên tư vấn nhanh.

Quy định về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Điều kiện phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm

Trước hết, phương tiện vận chuyển phải đủ điều kiện tham gia giao thông. Bản thân phương tiện phải đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn về tính an toàn, hiệu suất trong vận hành và có đầy đủ giấy tờ về đăng ký, đăng kiểm phương tiện. Không sử dụng xe móc kéo để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.

Phương tiện phải được trang bị các thiết bị chuyên dụng trong vận chuyển hàng nguy hiểm. Xe vận chuyển có khoang, bạt phủ kín, che chắn kín khoang chở hàng để hạn chế tối đa tác động từ môi trường trong quá trình vận chuyển. 

Phương tiện cần được trang bị thêm các thiết bị đảm bảo an toàn như dụng cụ phòng cháy, chữa cháy thông dụng và loại phù hợp với đặc tính của hàng hóa vận chuyển. Lưu ý không được vận chuyển hai chất có phản ứng với nhau trên cùng phương tiện, không kết hợp vận chuyển hàng nguy hiểm với vận chuyển hành khách và hàng hóa thông thường.

Cuối cùng, phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm phải có dán hoặc sơn các ký hiệu biểu trưng giúp những người điều khiển phương tiện khác có thể dễ dàng nhận diện. Ký hiệu này sẽ được dán ở hai bên và phía sau phương tiện, có màu sắc, kiểu dáng, kích thước theo quy định đã được thống nhất chung. Khi không thực hiện vận chuyển hàng nguy hiểm, phương tiện cần tháo, xóa biểu tượng hàng hóa nguy hiểm trên xe.

Phân loại hàng hóa nguy hiểm

Việc phân loại nhóm hàng hóa sẽ giúp bạn lựa chọn được phương thức đóng gói, vận chuyển an toàn và hiệu quả, đồng thời đảm bảo quy trình thủ tục giấy tờ được thông qua nhanh chóng, chính xác.

Các bên phụ trách sản xuất, vận chuyển và tiếp nhận hàng hóa nguy hiểm đều phải ghi nhớ và sử dụng chính xác các ký hiệu đánh dấu hàng hóa đã được thống nhất chung. Điều này giúp quá trình vận chuyển tránh được những nguy cơ mất an toàn, đảm bảo chất lượng của hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Cách đóng gói, đánh dấu khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Quá trình tiến hành đóng gói và dán nhãn cho hàng hóa nguy hiểm phải được thực hiện đúng theo quy định để đảm bảo an toàn. Các quy định cụ thể về cách đóng gói, đánh dấu, dán nhãn đã được làm rõ trong thông tư số 52/2013/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 • Hóa chất dễ cháy nổ: đóng gói kín, tránh xa lửa và các tác nhân gây lửa trong quá trình vận chuyển;
 • Hóa chất dễ ăn mòn, dễ phản ứng: đựng bằng lọ thủy tinh hoặc các chất liệu thay thế phù hợp;
 • Hóa chất độc hại, lây nhiễm: người thực hiện đóng gói, vận chuyển cần được trang bị bảo hộ lao động;
 • Xăng, dầu: sử dụng xe chuyên dụng để vận chuyển;
 • Hàng hóa dễ bắt lửa: sử dụng xe thùng kín chuyên dụng để vận chuyển, kê hàng hóa lên kệ, tránh để tiếp xúc trực tiếp với thùng xe.

Bảng phân tích thành phần lý hóa 

Với dịch vụ vận chuyển hàng nguy hiểm quốc tế, bảng phân tích thành phần lý hóa (Material Safety Data Sheet – MSDS) là một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc. Loại giấy tờ này giúp xác định chính xác các thành phần, thuộc tính của hóa chất hoặc của loại sản phẩm nguy hiểm đang được vận chuyển. Bảng phân tích thành phần thông thường gồm 16 mục, được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh để tạo sự thuận tiện cho việc tiếp nhận, xử lý giấy tờ giữa các nước

Phiếu an toàn hóa chất

Phiếu an toàn hóa chất trong vận chuyển hàng nguy hiểm nội địa có vai trò tương tự như Bảng phân tích thành phần lý hóa MSDS. Các nội dung trong Phiếu an toàn hóa chất được quy định cụ thể tại một số văn bản luật liên quan, cụ thể sẽ bao gồm các thông tin như:

 • Nhận dạng hóa chất;
 • Nhận dạng đặc tính nguy hiểm của hóa chất;
 • Thông tin về thành phần các chất;
 • Đặc tính lý, hóa của hóa chất;
 • Mức độ ổn định và khả năng hoạt động của hóa chất;
 • Thông tin về độc tính;
 • Thông tin về sinh thái;
 • Biện pháp sơ cứu về y tế;
 • Biện pháp xử lý khi có hoả hoạn;
 • Biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có sự cố;
 • Yêu cầu về cất giữ;
 • Tác động lên người và yêu cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân;
 • Yêu cầu trong việc thải bỏ;
 • Yêu cầu trong vận chuyển;
 • Quy chuẩn kỹ thuật và quy định pháp luật phải tuân thủ;
 • Các thông tin cần thiết khác…

Quy định cấp phép vận chuyển cho các đơn vị vận tải

Các quy định này chỉ dành cho đơn vị làm dịch vụ vận chuyển hàng nguy hiểm, nếu bạn cần thuê dịch vụ, hãy bỏ qua phần này.

Đơn vị muốn được cấp phép cần chuẩn bị đầy đủ hồ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Hồ sơ và đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ có sự khác biệt giữa các loại, nhóm hàng hóa nguy hiểm được xin cấp phép vận chuyển. 

Về cơ bản, hồ sơ sẽ bao gồm giấy đề nghị cấp phép, bản sao giấy phép kinh doanh vận tải, một số tài liệu liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện và các loại giấy chứng nhận đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn an toàn theo quy định. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo trong nghị định 42/2020/NĐ-CP về các loại hàng hóa nguy hiểm và việc vận chuyển.

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, đơn vị vận chuyển có thể nhận được giấy phép trong thời gian 03 ngày làm việc tính từ thời điểm nộp hồ sơ. Trong Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm sẽ ghi rõ thông tin của đơn vị vận chuyển, nhóm hàng được cấp phép, hành trình, lịch trình vận chuyển và thời hạn giấy phép.