Hóa chất công nghiệp là gì?

Hóa chất công nghiệp được biết đến rộng rãi nhờ những ứng dụng đa dạng của chúng trong cuộc sống. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về công nghiệp hóa chất, các loại hóa chất công nghiệp cơ bản và các ứng dụng phổ biến của chúng trong sản xuất và đời sống.

1/ Thế nào là hóa chất công nghiệp?

Hóa chất là gì?

Hóa chất hay chất hóa học là cách gọi các loại chất, hợp chất sở hữu thành phần nguyên tố, tỷ lệ các loại nguyên tố và trật tự liên kết giữa chúng không đồi. Điều này tạo nên những đặc tính hóa học cố định cho chất hóa học và khiến tính chất của chúng không bị biến đổi dưới các tác động về mặt vật lý.

Hóa chất có thể tồn tại ở dạng khí, lỏng, rắn và plasma. Trạng thái của các chất có thể bị thay đổi do sự biến đổi của nhiệt độ và áp suất từ môi trường xung quanh.

Trong môi trường tự nhiên, các hóa chất tồn tại ở cả dạng tinh khiết và nằm trong hỗn hợp với các loại hóa chất khác. Tuy nhiên, phần lớn hóa chất đều ở dạng hỗn hợp. Để nghiên cứu hoặc tách riêng các loại hóa chất cho những mục đích khác, chúng ta thường phải trải qua các công đoạn điều chế phù hợp.

Hóa chất công nghiệp là gì?

Thực chất cũng là hóa chất nhưng chúng được tạo ra thông qua các quy trình điều chế, sản xuất công nghiệp, thường là với số lượng lớn. Các loại hóa chất được lựa chọn để sản xuất có tính chất đặc biệt, khả năng ứng dụng cao, không tồn tại hoặc rất ít tồn tại ở trạng thái tinh khiết trong tự nhiên và nguyên liệu đầu vào không quá quý hiếm hay đắt đỏ.

Bao gồm cá một số loại thông dụng, an toàn, phù hợp để sử dụng cho đời sống hàng ngày như thuốc nhuộm tóc, chất tẩy rửa,… và các loại hóa chất nguy hiểm, có thể gây hại đến sức khỏe, môi trường. Quá trình sản xuất hóa chất, vận chuyển hóa chất, sử dụng hóa chất cần phải tuân thủ theo các quy trình nghiêm ngặt. 

Phân loại hóa chất công nghiệp

2/ Phân loại hóa chất công nghiệp

Được phân thành 3 loại chính dựa trên đặc tính và lĩnh vực cung ứng trong thực tế:

Hóa chất cơ bản

Hóa chất cơ bản là các loại sản phẩm được sản xuất phổ biến nhất trong ngành hóa chất công nghiệp. Chúng thường được chia nhỏ theo nguồn gốc bao gồm hóa dầu, polyme và vô cơ cơ bản.

Hóa chất cơ bản thường không được sử dụng trực tiếp mà sẽ trở thành nguyên liệu hoặc tham gia vào quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp khác nhau. Sản phẩm sau cùng của quy trình này là các loại chất, vật chất có tính năng lý hóa nổi bật, có công dụng vượt trội.

  • Hóa dầu và polyme: Rất nhiều phẩm màu công nghiệp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Với sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất, số lượng hóa chất hữu ích từ dầu mỏ có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong thành phần của dầu mỏ và khí đốt, hydrocacbon là yếu tố được xem là giá trị nhất, được ứng dụng để sản xuất nhiều loại polyme. Do đó, các công nghệ của ngành sản xuất hóa chất từ hóa dầu thường là các phương pháp để chưng cất hydrocacbon.
  • Chất hữu cơ: Do nguyên liệu chế biến không phải chất hiếm hay có giá thành cao nên chi phí sản xuất loại hóa chất này cũng tương đối thấp, sản lượng cũng khá lớn. Các loại chất hóa học này chủ yếu được dùng trong công nghiệp, là các chất có trong phân bón như clo, axit sunfuric, natri hydroxit và nitric.

Hóa chất đặc dụng

Hóa chất đặc dụng là các loại hóa chất sở hữu một số đặc tính hóa học đặc trưng, chỉ sử dụng được trong một hoặc một số ít lĩnh vực cụ thể. Nhóm hóa chất này bao gồm các hóa chất bảo vệ thực vật, mực, chất tạo màu,… dùng trong công nghiệp dệt may, giấy, kỹ thuật.

Dù không thể ứng dụng được vào nhiều công việc nhưng hóa chất đặc dụng lại là nhánh sản phẩm đem đến nguồn thu khá lớn cho các công ty sản xuất hóa chất.

Hóa chất tiêu dùng

Hóa chất tiêu dùng là loại sản phẩm phổ biến nhất hiện nay. Khác với hai loại hóa chất kể trên, thường được bán cho các công ty, doanh nghiệp để tham gia vào những quy trình sản xuất công nghiệp, hóa chất công nghiệp được sử dụng bởi người tiêu dùng thông thường. Các sản phẩm thường là chất tẩy rửa, xà phòng, đồ vệ sinh,…

Cũng vì đặc điểm này nên hóa chất tiêu dùng thường có độ an toàn cao hơn và được sản xuất với số lượng lớn ở nhiều khu vực. Việc nghiên cứu và phát triển các loại hóa chất tiêu dùng cũng được duy trì liên tục nhằm đem đến nhiều sản phẩm đa dạng.

Ứng dụng Hóa chất công nghiệp

3/ Ứng dụng của hóa chất công nghiệp

Công nghiệp

 sản phẩm từ một ngành công nghiệp nhưng lại trực tiếp tham gia vào quy trình sản xuất của nhiều ngành công nghiệp khác. Một số sản phẩm phổ biến nhất bao gồm: bột màu, chất nổ, cao su, nhựa, polyme, …

  • Ngành công nghiệp nhựa: Tham gia vào nhiều quy trình khác nhau, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực sản xuất nhựa và polyme 
  • Ngành công nghiệp hóa chất: Một số dung dịch hóa học rất khó có thể tìm thấy trong tự nhiên hoặc chưng cất theo các phương pháp thông thường sẽ được sản xuất bằng cách tạo ra phản ứng từ những dung dịch hóa học khác. Ở đây, sẽ trở thành nguyên liệu đầu vào.
  • Ngành công nghiệp sản xuất vải, màu,…: Sẽ được dùng để sản xuất các loại bột màu, thuốc nhuộm,… giúp tạo ra sự đa dạng và hấp dẫn về mẫu mã.

Nông nghiệp

Được ứng dụng vào quy trình sản xuất các loại phân bón, thuốc bảo vệ cây trồng, thuốc trị sâu bệnh,…Các sản phẩm này thường mang đến hiệu quả nhanh chóng, trực tiếp, hỗ trợ tối đa cho quy trình nuôi trồng, thu hoạch nông sản. Tuy nhiên, việc ứng dụng hóa chất thường đi kèm với các tác động xấu đến môi trường. Do vậy, hiện nay, các sản phẩm này thường được kiểm định nghiêm ngặt hơn, quy trình lựa chọn và sử dụng hóa chất đều cần đảm bảo các điều kiện về an toàn hóa chất công nghiệp.

Sản phẩm tiêu dùng

Như đã đề cập trước đó, hóa chất công nghiệp cũng được ứng dụng để sản xuất rất nhiều sản phẩm tiêu dùng thông thường như chất tẩy rửa, chất tạo mùi, các sản phẩm vệ sinh,…

Hy vọng với những chia sẻ của Nam Phú Thịnh Express bạn đã có thêm thông tin về các loại hóa chất nguy hiểm. Ngoài ra nếu bạn cần hoặc có nhu cầu vận chuyển hàng nguy hiểm thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline 0983 287 387, chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và hỗ trợ cho bạ,.