Kiểm tra biển số xe ô tô

Cách kiểm tra chủ sở hữu biển số xe ô tô online

Hệ thống dữ liệu được số hóa cho phép chúng ta có thể dễ dàng tra cứu, kiểm tra thông tin về chủ sở hữu xe ô tô theo biển số một cách cực kỳ đơn giản và thuận tiện. Bạn có thể thực hiện việc tra cứu này thông qua bất kỳ thiết bị nào có kết nối mạng internet. Những hướng dẫn cụ thể và lưu ý quan trọng liên quan đến việc kiểm tra chủ chủ sở hữu xe ô tô, xe tải online sẽ được chia sẻ đến bạn thông qua bài viết dưới đây.

Hệ thống thông tin dữ liệu về chủ sở hữu xe ô tô

Để giúp việc quản lý các phương tiện giao thông được hiệu quả và đồng bộ, hệ thống quản lý cùng các dữ liệu liên quan đến chủ sở hữu phương tiện đã và đang được tiến hành “số hóa”. Trong đó, những thông tin cơ bản về biển số và chủ sở hữu xe sẽ được chia sẻ trên một cổng thông tin chung, cho phép tất cả mọi người đều có thể sử dụng để tra cứu.

Trong số các phương tiện giao thông đường bộ, ô tô là phương tiện chỉ chiếm một phần tỷ trọng khá nhỏ so với số lượng xe máy. Thêm vào đó, thời điểm mà người sử dụng ô tô bắt đầu gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam thì hệ thống thông tin số cũng đang được đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Bởi vậy, bộ Giao thông Vận tải có thể dễ dàng chuyển đổi sang phương thức quản lý số. Điều này đồng nghĩa với việc người dân có thể tự tra cứu thông tin chủ xe ô tô qua trang thông tin chính thống từ các cơ quan quản lý phương tiện giao thông của nhà nước.

Trái lại, với xe máy, do số lượng phương tiện vốn dĩ đã quá lớn cộng thêm việc hệ thống cơ sở thông tin lại chưa được phát triển đồng bộ nên quá trình số hóa dường như gặp phải rất nhiều khó khăn. Việc lưu trữ và chia sẻ dữ liệu qua cổng thông tin như với ô tô dường như một nhiệm vụ “bất khả thi” trong thời điểm hiện tại. Do đó, bạn sẽ không thể tìm thấy các trang tra cứu thông tin đăng ký biển số chính thống.

Cách tra cứu chủ sở hữu biển số xe ô tô online

Để tiến hành tra cứu chủ sở hữu ô tô online, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào trang web tra cứu thông tin của Cục Đăng kiểm

Bạn có thể tra cứu trên Google với từ khóa về “Cục Đăng kiểm”/ “tra cứu thông tin biển số ô tô”;

Hoặc truy cập trực tiếp vào link: http://app.vr.org.vn/ptpublic/

Lưu ý: đường link có thể sẽ được thay đổi bởi Cục Đăng kiểm nên nếu không thể truy cập trực tiếp vào trang tra cứu từ đường link trên thì bạn có thể search trực tiếp từ các công cụ tìm kiếm. Đường link mà bạn cần thường xuất hiện ngay ở trên đầu trang kết quả tìm kiếm.

Bước 2: Nhập những thông tin được yêu cầu vào từng ô

Nhập thông tin xe cần kiểm tra

Nhập thông tin xe cần kiểm tra

Trước đây, để tra cứu thông tin chủ sở hữu, bạn sẽ chỉ cần thông tin về biển số. Tuy nhiên, với hệ thống mới được cập nhật hiện nay, bạn còn cần phải cung cấp được thông tin Số tem, giấy chứng nhận hiện tại mới có thể tiến hành tra cứu. Điều này giúp hạn chế người truy cập tìm hiểu thông tin cá nhân của những người khác.

Hướng dẫn cụ thể về cách thức nhập sẽ được hướng dẫn chi tiết hơn ở phần 3 của bài viết.

Bước 3: Tra cứu và nhận kết quả

Sau khi nhập đủ các thông tin, bạn chỉ cần kích vào nút “Tra cứu” nằm cạnh ô mã xác thực là có thể nhận được kết quả tức thì từ cơ sở dữ liệu online.

Nếu bạn còn cần tra cứu thêm các biển số khác, hãy quay lại trang đăng ký vào thực hiện tương tự với các bước tiếp theo.

Những lưu ý trong quá trình tra cứu

Biển đăng ký

Với biển 4 số kiểu cũ, có thể nhập hoặc không nhập dấu gạch ngang, dùng chữ thường hoặc chữ hoa đều tra cứu mà không bị báo lỗi. Biển trăng và xanh đều tra giống nhau, không cần viết thêm ký hiệu nào khác.

Với biển 5 số kiểu mới, cách thức nhập phần số và chữ trong biển tương tự như biển 4 số. Tuy nhiên, ở biển trắng cần viết thêm chữ “T” và biển xanh thì thêm “X”, ví dụ:

Xe biển xanh: 80A55555X hoặc 80A-555.55X

Xe biển trắng: 80A55555T hoặc 80A-555.55T

Xe biển đỏ thuộc hệ thống của xe quân đội nên không thể tra cứu từ hệ thống này.

Số tem, giấy chứng nhận hiện tại

Số tem, giấy chứng nhận hiện tại của xe giúp nhận diện các phương tiện kinh doanh dịch vụ vận tải và chở khách. Bạn có thể tìm thấy mã số này ở miếng tem được dán ở góc trái phía trên cửa kính trước ô tô.

Khi nhập số tem, giấy chứng nhận hiện tại, bạn lưu ý thêm dấu “-“ ngăn cách phần chữ và phần số. Ví dụ: KC-2860472.

Mã xác thực

Mã xác thực được cung cấp tự động trên website, thường dưới dạng hình ảnh với một chuỗi số và ký tự. Mỗi lần tra cứu, truy cập trang thì mã này sẽ thay đổi một lần. Mã xác thực được cài để đảm bảo việc tra cứu thông tin được thực hiện bởi người dùng chứ không phải được lập trình tự động bằng máy để đánh cắp dữ liệu hay các mục đích khác.

Lưu ý, bạn cần nhập đúng những chỗ viết hoa và viết thường trong mã xác thực, tránh nhập sai giữa số 0 và chữ O hoặc chữ I hoa, chữ l và số 1.

Tuy nhiên, nếu vô tình nhập sai, bạn cũng không cần quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể tải lại trang hoặc kích vào nút 2 mũi tên vòng tròn bên cạnh mã xã thực để đổi một mã khác và tiến hành tra cứu như bình thường.

Xem kết quả

Sau khi nhập đủ các ô thông tin, bạn nhấn vào nút tra cứu hoặc Enter để nhận kết quả. Phần kết quả trả về thường sẽ bao gồm các nội dung dưới đây:

Thông tin cơ bản về chiếc xe;

Thông tin chung về thương hiệu xa, loại phương tiện, số khung, số máy;

Thông số kỹ thuật cơ bản: kích thước, tự trọng, số ghế ngồi…;

Thông tin đăng kiểm: đơn vị đăng kiểm, thời gian tiến hành đăng kiểm, số tem và thời hạn đăng kiểm.

Trường hợp báo lỗi

Lỗi “Không tìm thấy thông tin phương tiện này” xuất hiện khi bạn nhập sai biển số, bạn cần kiểm tra và nhập lại theo đúng phương pháp được hướng dẫn ở trên.

Lỗi “Sai mã xác thực” xuất hiện khi bạn nhập sai mã xác thực được cung cấp, bạn có thể sử dụng các phương án load lại trang hoặc load lại mã mới để nhập lại.

Thực hiện đúng theo hướng dẫn và những lưu ý trên đây, công việc tra cứu thông tin chủ sở hữu của bạn sẽ được tiến hành cực kỳ nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách kiểm tra chủ sở hữu biển số xe ô tô online đơn giản và nhanh chóng nhất, nếu bạn có nhu cầu cần thuê xe hoặc muốn vận chuyển hàng hóa thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.