logistics

Logistics là gì? Mọi thứ bạn cần biết về ngành logistics

Xã hội kinh tế giao thương ngày càng phát triển, các hoạt động liên quan tới giải quyết hàng hóa càng được chú trọng. Và hoạt động Logistics đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các công ty. Logistics là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Logistics chính là chủ đề mà chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong ngày hôm nay. Chắc chắn đây sẽ là một kiến thức cực kỳ cần thiết dành cho các doanh nghiệp.

Logistics là gì?

Đây là một khái niệm được sử dụng rất nhiều trong các năm trở lại đây. Logistics là tập hợp các công việc từ lúc lập kế hoạch, triển khai, cho tới lúc phân tích số liệu. Của sự dịch chuyển hàng hóa hay thông tin liên qua tới nguyên vật liệu. Cho tới lúc chế biến thành các sản phẩm đầu ra và vận chuyển tới nơi tiêu thụ.

Các bước để thực hiện được 1 quá trình Logistics hoàn chỉnh:

Nguồn cung ứng => Lưu kho => Nhà máy =>Kho hàng => Tiêu thụ

Tất cả các khâu này đều được thực hiện một cách trơn chu và đúng quy trình vận hành. Đã đem tới rất nhiều kết quả tích cực trong các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, Logistics góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Tìm hiểu lịch sử hình thành của Logistics

Vậy khái niệm và quy trình vận hàng của Logistics như thế rồi thì lịch sử hình thành của nó ra sao? Theo các tài liệu ghi lại thuật ngữ “Logistics” đã có thời các vị vua cổ đại Huy Lạp và La Mã. Logistics chính là một công cụ tuyệt vời giúp cho các chiến binh được mệnh danh là Logistikas. Những chiến binh này có nhiệm vụ chính là vận chuyền và cung cấp các vũ khí cùng với các nhu yếu phẩm cho các binh sĩ. Quá trình vận chuyển các vật phẩm này được diễn ra từ bản doanh này sang bản doanh khác. Chắc chắn đây sẽ là trong những mảnh ghép sống còn đối với các binh sẽ khác. Dần về sau này các công việc liên quan tới vận chuyển hàng hóa được gọi chung là Logistics.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, công cụ này càng chứng tỏ được sức mạnh và hiệu quả. Quân đội Mỹ và các đồng minh nhờ áp dụng hình thức Logistics hiệu quả hơn rất nhiều so với kẻ thù của mình. Chính với những yếu tố này Mỹ và các đồng minh đã chiếm được các ưu thế trong các cuộc chiến tranh.

Logistics trong luật Việt Nam

Logistics cũng được xem là một ngành thương mại cho nên pháp luật Việt Nam cũng rất để ý tới. Và hơn thế nữa bộ luật Việt Nam cũng có những điều khoản vô cùng chi tiết về lĩnh vực này. Dưới đây sẽ là 1 đoạn trích dẫn về bộ luật này:

Dịch vụ logistics được xem là một hoạt động thương mại, tại đó thì các các thương nhân, tổ chức sẽ thực hiện một hoặc nhiều công việc như tư vấn cho khách hàng, nhận hàng, vận chuyển, lưu vào kho (bãi), các thủ tục hải quan, thủ tục khác, đóng gói hàng hóa, ký hiệu theo đơn – chuyến, giao hàng và các dịch vụ khác liên quan theo thoả thuận để thu một khoản phí thù lao.”

Định nghĩa mang tính học thuật

Nếu như chúng tôi đã chia sẻ với các bạn định nghĩa về Logistics theo cách hiểu đơn giản. Vậy thì có định nghĩa về Logistics nào khác hay không? Chắc chắn, định nghĩa theo hướng học thuật sẽ là một kiến thức mà rất nhiều bạn cần. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kiến thức chuyên ngành này nhé:

“Quản trị logistics được xem là một phần của quy trình quản trị chuỗi cung ứng cho khách hàng bao gồm các bước như hoạch định, thực hiện, kiểm soát vận chuyển, lưu hàng hóa hiệu quả, và những thông tin liên quan đến nơi xuất phát, điểm tiêu thụ để phục vụ yêu cầu khách hàng. Các hoạt động cơ bản của quản trị logistics sẽ gồm có quản trị vận tải hàng hóa (xuất vàn nhập), quản lý các đội xe – tàu, kho bãi, nguyên liệu, đơn hàng, mạng lưới logistics, quản lý tồn kho, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ 3.

Tùy vào mức độ khác nhau, chức năng của logistics có thể bao gồm việc tìm nguồn đầu vào, đưa ra hoạch định sản xuất, quy trình đóng gói, dịch vụ khách hàng. Quản trị logistics là bước tổng hợp và kết hợp, tối ưu tốt nhất các hoạt động logistics cũng như phồi hợp cùng với các chức năng khác như marketing, kinh doanh, tài chính, công nghệ,…”

Đây chính là định nghĩa được xem là đầy đủ và chi tiết nhất về Logistics. Và đây chính là khái niệm được các chuyên gia trong chuỗi cung ứng CSCMP định nghĩa. Đây chắc chắn là kiến thức chính thống nhất liên quan tới ngành này.

Tìm hiểu 1PL, 2PL, 3PL, 4PL là gì?

PL – Party of Logistics công ty cung cấp dịch vụ bên thứ n. Chắc chắn khi nhắc tới Logistics thì đây chính là 4 thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất. Vậy những thuật ngữ này có nghĩa là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết trong phần dưới đây nhé

1PL là gì?

Đây chính là công ty cung cấp dịch vụ bên thứ nhất. Chính là những người dung cấp hàng hóa: người bán hàng và người mua hàng. Đối với các công ty đơn giản thì họ sẽ thực hiện hoạt động Logistics này. Toàn bộ các hệ thống nhà xưởng, phương tiện vận tải, người thực hiện hoạt động Logistics. Điển hình là những công ty lớn có quy mô toàn cầu với các hoạt động khác nhau phù hợp ở từng địa phương.

2PL là gì?

Đây là bên thực hiện dịch vụ Logistics thứ 2. Điển hình là các đơn vi vận chuyển hàng hóa: đường bộ, đường sắt, đường thủy,…. Các công ty này sẽ được ủy quyền để vận chuyển hàng hóa cho các đơn vị khác.

3PL là gì?

Đây sẽ là các đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể cho hoạt động Logistics tại các công ty. Các công ty có nhu cầu sẽ khoán cho hộ 1 phần công việc. Hay có thể là toàn bộ chuỗi chu trình của cả quá trình hoạt động Logistics. Bạn có thể hiểu đây là một công ty chuyên làm thuê, làm hộ cho các công ty khác, đảm nhiệm công việc vận chuyển theo yêu cầu, mặt hàng có thể là các nguyên liệu, thành phẩm hoặc phụ trách vận chuyển hàng hóa nguy hiểm thay cho công ty không có đủ điều kiện (xe chuyên dụng) để vận chuyển.

4PL là gì?

4PL là một hoạt động Logistics dành cho các doanh nghiệp chính phủ. Được sử dụng để vận chuyển các nhu yếu phẩm, vật phẩm của quốc gia. Quá trình Logistics này được thực hiện cực kì quan trọng và tỉ mỉ. Chất lượng của hoạt động Logistics này là rất cao so với các lĩnh vực khác.

Logistics và vận tải khác nhau như thế nào?

Chắc chắn tới đây có nhiều bạn đang cảm thấy hoạt động Logistics giống vận tải đúng không? Thật ra, có thể nói hoạt động Logistics là hoạt động vận tải tuy nhiên điều này không thể diễn ra ngược lại. Chính vì, vận tải chính là một khâu nhỏ và cực kì quan trọng trong quá trình hoạt động Logistics.

Theo các chuyên gia đã ước tính, hoạt động vận tải chiếm tới 60% tổng chi phí cho hoạt động Logistics. Ngoài ra, hoạt động Logistics còn bao gồm các yếu tố khác như: kho bãi, bốc hàng, giao nhận hàng,….. Ngoài ra, hoạt đông Logistics cũng yêu cầu cần lên kế hoạch thực hiện và chi phí cho từng khâu. Làm sao để tối ưu chi phí nhất cho hàng hóa khi tới nơi nhận đạt được con số nhỏ nhất. Đây chính là điều mà các nhà làm hoạt động Logistics mong đợi đạt được.

Ví dụ về các loại hình dịch vụ Logistics

Những việc cơ bản nhất cần thực hiện hàng ngày:

– Làm hợp đồng cho dự án

– Mua nguyên vật liệu để có thể chế biến và sản xuất sản phẩm

– Quy trình thiết kế và chế tác các nguyên liệu thành sản phẩm hoàn chỉnh.

….

Các công việc đều được thực hiện mộ cách liên tục hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Để mỗi khi vận chuyển họ sẽ tính toán được cần bao nhiêu container để thực hiện vận chuyển.

Sau đó hàng hóa sẽ được vận chuyển ra một kho bãi của 1 đơn vị vận chuyển. Để tiến hành vận chuyền hàng hóa tới những nơi tiêu thụ sản phẩm. Để có thể thực hiện tốt, bạn sẽ cần tính được hàng hóa điều phối đi các nơi tiêu thụ khác nhau. Xem mỗi nơi sẽ chiếm tỉ trọng bao nhiêu phần trăm chi phí sản phẩm.

Công ty Logistics có thể thu tiền và ghi lại các báo các chi phí thành một bản hoàn chình. Để bên 2PL có thể chi trả các khoản chi phí này cho hoạt động Logistics được chính xác nhất. Đem lại hiểu quả cao trong kinh doanh cho công ty.

Kết luận

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây về Logistics. Rất mong các bạn đã có những kiến thức cơ bản và kỹ càng nhất về ngành này. Hoạt động Logistics được các chuyên gia đánh giá cực phát triển trong các năm sắp tới. Vậy nên đây là một cơ hội đầy hứa hẹn đối với các công ty làm dịch vụ hỗ trợ bên thứ 3. Và giúp cho những doanh nghiệp có cái nhìn chính xác nhất về tầm quan trọng của hoạt động này.

Mọi thông tin thắc mắc xin để lại dưới phần bình luận để được giải đáp một cách chi tiết nhé.