Những loại hóa chất xử lý nước thải thông dụng

Xử lý nước thải là vấn đề quan trọng cần được thực hiện ở bất kỳ đâu, đặc biệt là ở những khu vực có lượng nước thải lớn như các khu công nghiệp. Việc xử lý nước thải được chú trọng thực hiện tốt, đúng quy trình và đạt tiêu chuẩn mang lại khả năng giảm bớt gánh nặng cho môi trường tự nhiên, an toàn cho con người. Và xử lý háa chất trong xử lý nước thải là vấn đề cần được quan tâm, thực hiện đầy đủ. Cùng chúng tôi tìm hiểu để biết được hóa chất xử lý nước thải là gì, cũng như các thông tin, kiến thức liên quan cần đặc biệt chú ý. Nó mang tới sự chủ động và chuẩn xác trong quá trình ứng dụng.

Hóa chất xử lý nước thải là gì?Hóa chất xử lý nước thải là gì?

Hóa chất xử lý nước thải là các chất hóa học sở hữu những công dụng riêng biệt đảm bảo giúp việc xử lý nguồn nước bị ô nhiễm, hay có lẫn các tạp chất, hoặc có mang nguồn bệnh được thực hiện tốt như yêu cầu. Bảo vệ an toàn cho sức khỏe của con người, đồng thời cũng có thể giảm bớt tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên đều được đảm bảo tốt, đáp ứng hiệu quả.

Các loại hóa chất giúp xử lý nước thải có khả năng tác động vào dầu mỡ, các chất độc,… có trong nước thải. Lúc này, việc có thể tổng hợp các chất khí, cặn bã và nước an toàn đều được thực hiện. Quá trình xử lý nước thải sau khi đã kết thúc thì thu được nguồn nước an toàn trước khi xả về nguồn là điều mà chúng ta có thể yên tâm. Bảo vệ sức khỏe của con người, cũng đảm bảo duy trì hệ sinh thái tốt đều được đáp ứng tốt.

Hiện nay, hóa chất xử lý nước thải công nghệ được đưa vào sử dụng vô cùng đa dạng và phong phú. Trong đó, một số loại hóa chất công nghiệp được sử dụng thường xuyên và phổ biến tiêu biểu như Javen, Polimer, PAC, hóa chất khử trùng,… Tùy thuộc vào tình hình thực tế mà việc sử dụng loại hóa chất nào, liều lượng cụ thể ra sao đều được tính toán và cân nhắc một cách hợp lý mang tới khả năng xử lý nước thải đạt kết quả như yêu cầu.

Mục đích khi sử dụng hóa chất xử lý nước thải

Trong quá trình sản xuất thì các ngành công nghiệp, các nhà máy đều thải ra môi trường lượng lớn nước. Đa số nước thải này đều ô nhiễm, có tồn đọng nhiều hóa chất gây nguy hiểm, hay các cặn bã không tốt cho môi trường. Các chất độc hại có trọng nguồn nước này nếu không được xử lý tốt đã đưa ra môi trường sẽ dẫn tới nhiều vấn đề.

Nguy hiểm cho chính sức khỏe của con người với nhiều bệnh truyền nhiễm, thậm chí là ung thư. Không chỉ vậy, nguy hiểm cho môi trường sống, khiến hệ sinh thái bị hủy diệt cũng là vấn đề chúng ta phải đối mặt. Bởi thế, việc xử lý nước thải là yêu cầu quan trọng cần được đảm bảo. Lúc đó, xử lý và đưa nguồn nước sạch ra môi trường mới được thực hiện tốt.

Nhà nước đưa ra những quy định rõ ràng, có chế tài được áp dụng để đảm bảo việc xử lý nước thải được tuân thủ đầy đủ. Đối với những cá nhân, đơn vị không thực hiện việc xử lý nước thải đã đưa ra môi trường tự nhiên sẽ có những chế tài được quy định một cách rõ ràng, cụ thể với hình phạt nặng được đưa ra.

Các loại hóa chất xử lý nước thải thông dụng

Có nhiều loại hóa chất xử lý nước thải hiện nay được đưa vào sử dụng để đáp ứng tốt cho nhu cầu thực tế của con người. Trong số đó phải kể tới một số loại phổ biến, được ứng dụng thường xuyên hiện nay như:

Hóa chất xử lý nước thải Polymer CationHóa chất xử lý nước thải Polymer Cation

Đặc điểm của Polymer Cation:

 • Công thức cấu tạo: (C3H5ON)n
 • Tính chất vật lý: ở dạng bột có màu trắng, không có mùi, tan hoàn toàn trong nước với tính ăn mòn cao. Bên cạnh đó, hóa chất xử lý nước thải này còn sở hữu độ nhớt cao, có thể hoạt động cả trong môi trường bazo và axit. Chú ý khi sử dụng vì chúng có thể gây kích ứng cho da và mắt khi tiếp xúc trục tiếp.

Công dụng chính của Polymer Cation:

 • Được sử dụng với mục đích chính là xử lý bùn, hay keo tụ gia tăng khả năng động tụ, cũng có thể giữ được các chất rắn, các kim loại nặng, tác dụng trong việc tăng độ lắng, giúp lọc nước để loại bỏ đi cơ bản những chất rắn lơ lửng trong nước.
 • Polymer Cation dùng để tách được chất rắn lỏng bất kỳ, từ đó giúp việc xử lý bùn hữu cơ được thực hiện tốt như yêu cầu.

Hóa chất xử lý nước Polymer Anion

Đặc điểm nổi bật của Polymer Anion:

 • Công thức hóa học của hóa chất: CONH2[CH2-CH-]n
 • Tính chất vật lý: ở dạng bột, đặc điểm là không mùi, có khả năng hút ẩm tốt và đặc biệt là trương nở to khi gặp nước.

Công dụng của Polymer Anion:

 • Việc sử dụng Polymer Anion mang mục đích làm chất keo tụ giúp tạo bông, từ đó kết lắng được những chất thải dạng rắn, hoặc ở dạng keo với kích thước nhỏ được thực hiện nằm lơ lửng ở trong nước thải. Quá trình này được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, độ chuẩn xác cao nhờ có Polymer Anion.
 • Sử dụng Polymer Anion giúp làm khô bùn sau quá trình xử lý thực hiện đơn giản với hiệu quả cao.

Hóa chất PAC – Poly Aluminium ChlorideHóa chất PAC - Poly Aluminium Chloride

Đặc điểm chính của PAC:

 • Công thức hóa học: [Al2(OH)nCl6nxH2O]m.
 • Tính chất vật lý của PAC: hóa chất này ở dạng bột có màu vàng đặc trưng, đặc điểm là dễ tan trong nước. Không chỉ vậy, PAC còn tỏa nhiệt tốt, là dung dịch trong suốt với khả năng hút thấm tốt.

Công dụng chính của PAC:

 • Được tin tưởng sử dụng để xử lý nước thải ở dạng có chứa cặn lơ lửng trong nước như nước thải các khu công nghiệp.
 • Được sử dụng nhiều là vật liệu giúp lọc nước uống, nước sinh hoạt cho các gia đình bằng nguồn nước trực tiếp từ sông ngòi, ao hồ.
 • PAC là hóa chất được đưa vào sử dụng nhiều giúp việc xử lý nước ở các bể nuôi tôm, cá,… quy mô lớn được thực hiện hiệu quả cao.

Hóa chất xút NaOHHóa chất xút NaOH

Đặc điểm chính của NaOH:

 • Là hóa chất thuộc nhóm trung hoa pH tốt, được dùng nhiều trong xử lý nước thải.
 • Hóa chất xút NaOH có đặc điểm nổi bật là chất rắn có màu trắng đặc trưng, dạng viên hay hạt, hoặc vảy, cũng có thể ở dạng dung dịch nồng độ 50%. Đặc tính của hóa chất này là háo nước, có khả năng phản ứng mạnh với những chất dễ bị hấp thụ bởi CO2.

Công dụng của hóa chất xút NaOH:

 • Ứng dụng trong mục tiêu điều chỉnh độ pH của nước thông qua việc trung hòa tính axit ở nước thải.
 • Sử dụng để xử lý nước thải từ ngành công nghiệp dệt, nhuộm thông qua việc phân hủy các sản phẩm phụ có tính chất độc hại.

Hóa chất Axit SunfuricHóa chất Axit Sunfuric

Đặc điểm đặc trưng của Axit Sunfuric:

 • Công thức hóa học: H2SO4
 • Tính chất vật lý: là hóa chất dạng chất lỏng độ sánh cao như dầu, không có màu, không thể bay hơi và nặng gấp đôi so với nước, đồng thời có thể tan vô hạn khi trong môi trường nước. H2SO4 là axit mạnh với nồng độ lên tới 98%, có thể hòa tan trong nước theo mọi tỉ lệ.

Công dụng chính của Axit Sunfuric:

Hóa chất này được ưu tiên sử dụng trong việc điều chỉnh độ pH để xử lý nước thải. Không những vậy, H2SO4 còn được sử dụng phổ biến trong một số ngành nghề như sản xuất phèn, dệt nhuộm, sắt thép, phân bón, hoặc chất giặt tẩy rửa, tơ sợi hóa học, thuốc trừ sâu, sơn màu,…

Hóa chất Sắt SunfatHóa chất Sắt Sunfat

Đặc điểm cơ bản của Sắt Sunfat:

 • Công thức hóa học là: FeSO4
 • Tính năng vật lý cơ bản: Sắt Sunfat kết tinh thành dạng hình thoi có màu xanh nhạt, khả năng tan nhanh chóng trong nước, không tan trong rượu.

Công dụng chính của Sắt Sunfat:

 • Sử dụng FeSO4 thuộc nhóm hóa chất chất kẹo tụ phục vụ xử lý nước thải đạt hiệu quả cao.
 • Xử lý nước tại các khu vực bãi rác, nước thải nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, các khu chế xuất,…

Calcium HypochloriteHóa chất Calcium Hypochlorite

Đặc điểm của Calcium Hypochlorite:

 • Công thức hóa học là: Ca(OCl)2
 • Tính chất vật lý: hóa chất này ở dạng hạt nhỏ có màu trắng đục, hàm lượng của Clo lên tới 70% với khả năng hút ẩm mạnh mẽ trong nước, dễ hòa tan. Đối với Ca(OCl)2 sẽ có độ ẩm duy trì trong khoảng từ 10 – 14%.

Các công dụng của Calcium Hypochlorite:

 • Sử dụng giúp thực hiện quá trình khử mùi cho hệ thống thoát nước, cầu cống., hay vệ sinh khu vực hồ bơi.
 • Khả năng hỗ trợ giúp khử tạo trong hồ chứa nước với hóa chất Calcium Hypochlorite.
 • Công dụng trong việc khử mùi, khử trùng nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp.
 • Dùng để khử trùng, hay bảo quản được hoa quả tươi, hải sản, hay cá giữ được độ tươi ngon lâu dài hơn.

Chlorine Niclon 70G Tosoh

Đặc điểm chính của Chlorine Niclon 70G Tosoh:

 • Hóa chất này thuộc nhóm khử trùng với hàm lượng Clo cô đặc lên tới 70%.
 • Tính chất vật lý: dạng hạt, đặc điểm cơ bản là ít bụi, lưu trữ lâu dài dễ dàng, hòa tan nhanh chóng trong nước và đặc biệt là không gây hại cho môi trường tự nhiên.

Công dụng chính của Chlorine Niclon 70G Tosoh:

 • Hóa chất này được sử dụng phổ biến để xử lý nước thải cho hồ bơi, hay diệt khuẩn dễ dàng cho nước ở ao nuôi cá, tôm,…
 • Sử dụng giúp tẩy trắng, hay tẩy uế, khử trùng, hoặc oxi hóa trong một số ngành nghề như dệt may, giấy, thú y, hoặc thủy sản,….

Hóa chất PolytetsuHóa chất Polytetsu

Đặc điểm của hóa chất Polytetsu:

 • Công thức hóa học của Polytetsu: [Fe2(OH)n(SO4)3n/2]m
 • Tính chất vật lý: Polytetsuở dạng bột có màu vàng vô cùng đặc trưng, khá dễ nhận biết.

Những công dụng của Polytetsu:

 • Polytetsu được dùng nhiều trong mục tiêu làm chất keo tụ, giúp tạo bông trong quá trình tiến hành xử lý nước thải, giúp loại bỏ đi các kim loại nặng, photpho có trong nước.
 • Công dụng trong việc khử mùi một cách hiệu quả, nhanh chóng cho hệ thống nước thải.

Xử lý nước thải là vấn đề quan trọng, cấp thiết cần được mỗi người, mỗi doanh nghiệp chú trọng. Có thể xử lý đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn nước thải trước khi thải ra môi trường mang tới khả năng bảo vệ cho sức khỏe con người, cũng như bảo vệ môi trường tự nhiên được thực hiện tốt. Có nhiều loại hóa chất xử lý nước thải khác nhau được cung cấp, với những công dụng đa dạng nhất định. Ngoài ra việc vận chuyển hóa chất xử lý nước, hóa chất nguy hiểm cũng cần đặc biệt lưu ý và cần trọng, cần giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền, vì vậy nếu bạn cần vận chuyển hóa chất, vui lòng liện với Nam Phú Thịnh Express theo thông tin dưới đây: