Kích thước container – Phân loại các xe container hiện nay

Sử dụng container trở nên phổ biến, thông dụng và cần thiết khi vận tải có sự phát triển mạnh mẽ trong suốt những năm qua. Với container phù hợp được đưa vào sử dụng thì vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh thành, hay từ Bắc và Nam đều được hỗ trợ và đáp ứng tốt như yêu cầu. Tìm hiểu về kích thước của container, cũng như phân loại các xe container hiện nay cần chú ý tiến hành để có được hiểu biết cơ bản và cần thiết, để ứng dụng thích hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể, hỗ trợ cho vận chuyển hàng hóa được thực hiện tốt.

Kích thước container là gì?

Theo định nghĩa quốc tế thì container chính là hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương tiện, được sử dụng với những thiết bị container chuyên dụng, đạt tiêu chuẩn ISO. Nó đảm bảo quá trình sắp xếp các tài xế container, các toa xe lửa, hay các xe tải chuyên dụng được thực hiện tốt, chuẩn xác như yêu cầu, từ đó giúp quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi.

Xuất hiện từ 1930 và phát triển mạnh mẽ, trở thành một phần không thể thay thế trong lĩnh vực vận tải hiện nay. Từ những xe tải container sơ khai dần phát triển đa dạng, phong phú để đáp ứng tốt cho những yêu cầu, đòi hỏi thực tế. Đặc biệt, chất lượng hoàn thiện, đa dạng kích thước, thiết kế hoàn hảo của container mang tới hiệu quả ứng dụng cao.

Container ra đời trở thành một yếu tố quan trọng, quyết định không nhỏ tới cách mạng vận tải trên phạm vi toàn cầu. Chính sự hiện diện của container đã giúp thay đổi được diện mạo của ngành vận tải trong suốt thế kỷ 20 và cho tới ngày nay. Hàng hóa trên toàn cầu có tới hơn 90% được đóng gói trong các container, sắp xếp trong các tàu chuyên dụng để hỗ trợ cho việc vận chuyển giữa các nước, các vùng miền trong một quốc gia. Với container thì vận chuyển thông qua đường bộ, được sắt, hay đường biển đều có thể thực hiện được.

Kích thước của container hiện nay có 3 loại phổ biến được đưa vào sử dụng là container 20 feet, container 40 feet và container 45 feet. Đó là kích thước tiêu chuẩn, đáp ứng được chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, trong thực tế thì kích thước có thể thay đổi, được đưa vào sử dụng đa dạng với khả năng đáp ứng tốt cho yêu cầu, đòi hỏi thực tế với loại hàng hóa cụ thể cần vận chuyển (đặc biệt là vận chuyển hàng hóa nguy hiểm thì cần phải có các loại chuyên dụng để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình). Và dựa theo quy ước thì 1 container 20 feet sẽ là 1 TEU. Đối với container 40 feet sẽ là 2 TEU.

Các tiêu chuẩn của container cơ bản được quy định theo ISO 18185:2006 cần đảm bảo các đặc tính là:

  • Đảm bảo ở tính bền vững, với độ chắc chắn cao phù hợp cho nhu cầu sử dụng lại nhiều lần.
  • Lắp đặt thiết bị với khả năng cho phép việc tháo dỡ, xếp dỡ thuận tiện, hiệu quả theo yêu cầu, đặc biệt là khi chuyển từ một phương thức vận tải này sang một phương thức vận tải khác.
  • Thiết kế của container đặc biệt có khả năng giúp chở hàng bằng một hoặc nhiều phương thức vận tải khác nhau thông dụng hiện nay như xe tải chuyên dụng, tàu,… song không yêu cầu phải dỡ ra, hay đóng lại dọc đường trong quá trình vận chuyển.
  • Container được thiết kế đảm bảo dễ dàng cho đóng hàng và rút hàng trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa.

Kích thước tiêu chuẩn của container

Hiện nay, container được đưa vào sử dụng hỗ trợ cho vận chuyển hàng hóa có nhiều loại khác nhau được ứng dụng, thích hợp cho yêu cầu và đòi hỏi thực tế của công việc. Tùy thuộc vào mục đích tiêu chuẩn, dựa vào từng đơn vị sản xuất khác nhau mà container có kích thước thay đổi, điều chỉnh một cách thích hợp. Song từ mục tiêu tiêu chuẩn hóa để có thể sử dụng cho phạm vi toàn cầu, tại mọi quốc gia thì kích thước container được áp dụng với những tiêu chuẩn riêng được áp dụng.

Việc đảm bảo có kích thước tuân thủ theo tiêu chuẩn như mã kỹ hiệu mà ISO quy định đảm bảo giúp quá trình ứng dụng có được hiệu quả cao, có được hiệu quả lý tưởng như yêu cầu. Thông thường, tuân theo ISO 668:1995(E) thì các container ISO đều có quy chuẩn về chiều rộng đạt 2,438m (8ft). Bên cạnh đó, các kích thước khác quy định là:

  • Đối với chiều cao: hiện nay được đưa vào sử dụng có hai loại là thường và loại cao. Đối với loại thường có chiều cao là 8 feet 6 inch (8’6”), trong khi đó loại thường thì chiều cao đạt 9 feet 6 inch (9’6”). Phân chia thành container thường và cao chỉ là dựa theo đặc tính, mang tính tập quán để dễ dàng phân biệt và đưa vào sử dụng. Trước kia thông thường loại có chiều cao là 8 feet là loại thường, song hiện nay nó không còn được đưa vào sử dụng.
  • Đối với chiều dài: loại container 40’ được lấy làm tiêu chuẩn, thường đo cho các loại khác được đư vào sử dụng. Đối với các container có chiều dài ngắn hơn sẽ được tiến hành tính toán và cân đối sao cho đảm bảo có thể xếp kết và đặt dưới container 40’ dễ dàng, đảm bảo duy trì kẽ hở tiêu chuẩn là 3 inch ở giữa. Ví dụ như với 2 container 20’ sẽ có thể đặt khít dưới một container 40’ và có kẽ hở là 3 inch ở giữa. Chính vì thế, với các container 20’ sẽ có chiều dài trong khoảng là 20 feet.
Kích thước container

Kích thước container thay đổi tùy thuộc từng loại cụ thể

Sự đa dạng của các loại container được đưa vào sử dụng, đảm bảo có thể hỗ trợ vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau thì kích thước cũng có những tiêu chuẩn khác biệt nhất định. Khi quan tâm tới loại container nào đòi hỏi mỗi người phải tìm hiểu, cập nhật những thông tin tương ứng mới có được hiểu biết chính xác, chi tiết và cụ thể cho thắc mắc của chính mình.

Phân loại các xe Container hiện nay

Container được sử dụng với ứng dụng chính cho hoạt động xuất nhập khẩu, đảm bảo được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn giúp quá trình đưa vào sử dụng diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có container không theo tiêu chuẩn ISO có thể phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển đa dạng của con người, với nhiều loại hàng hóa khác nhau. Thông thường, nhóm container không theo tiêu chuẩn được sử dụng nội địa, hoặc là tự chế của một doanh nghiệp, một công ty cụ thể nào đó.

Với container tiêu chuẩn hiện được đưa vào sử dụng có 7 loại chính, cơ bản được phân chia rõ ràng mà khi tìm hiểu giúp chúng ta có được thông tin một cách chi tiết và chuẩn xác và mỗi loại phù hợp, được sử dụng để vận chuyển một hoặc một số loại hàng hóa nhất định. Vận chuyển hàng hóa theo yêu cầu được đảm bảo tốt, sự đa dạng của các loại container giúp vận tải có điều kiện phát triển toàn diện và mạnh mẽ.

Container bồn

Với container được đưa vào sử dụng bao gồm có một khung chuẩn ISO 20 feet và 40 feet, trong đó có gắn đầy đủ một bồn chứa, có nhiệm vụ chính để chở hàng hóa (phần lớn dùng trong vận chuyển hóa chất). Hàng hóa cần vận chuyển sẽ được rót trực tiếp vào bồn thông qua miệng bồn nằm ở phía trên mái của container. Khi cần xả hàng sẽ rút ra qua van xả, nhờ có tác dụng của trọng lực, hoặc cũng có thể sẽ được rút ra thông qua miệng bồn bằng phương pháp bơm.

Container lạnh

Được thiết kế làm kho lạnh, xe đông lạnh để vận chuyển những hàng hóa có yêu cầu cần kiểm soát tốt ở nhiệt độ và độ ẩm. Với container lạnh khi được đưa vào sử dụng có khả năng giúp vận chuyển hàng hóa cần bảo quản lạnh được thực hiện tốt, quãng đường dài song không ảnh hưởng tới chất lượng của hàng hóa. Lúc đó vận chuyển theo yêu cầu, buôn bán và kinh doanh hiệu quả.

Container rời

Loại container rời khi được thiết kế, đưa vào sử dụng sử dụng để xếp hàng rời koo thông qua cách rót từ trên xuống vào bên trong qua miệng xếp hàng. Trong khi đó, quá trình dỡ hàng có thể thực hiện thông qua đáy, hoặc cạnh của container một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi.

Container hoán cải

Thiết kế của container hoán cải mang tính đặc thù, chuyên dụng để tiến hành vận chuyển các loại nước giải khát, hay xe máy, ô tô,… một cách nhanh chóng, số lượng lớn, an toàn và hiệu quả cao. Được thiết kế đặc thù giúp quá trình sử dụng của con người, hỗ trợ trong vận chuyển hàng hóa được thực hiện tốt như yêu cầu.

Container khô

Là dạng container bồn, hay còn được biết tới với tên gọi là container bách hóa. Thông thường, loại container được sử dụng để vận chuyển hàng khô nên tên gọi này gắn liền với nó. Trong vận tải biển thì đây là loại container được sử dụng chính, hỗ trợ cho vận chuyển hàng hóa giữa các nước được thực hiện tốt như yêu cầu, với số lượng lớn có thể thực hiện.

Container mở nóc

Loại container mở nóc được thiết kế với nét đặc trưng là mang tới sự tiện lợi cho quá trình đóng hàng, và rút hàng ra theo yêu cầu, thông qua nóc của container. Đây là loại được sử dụng để hỗ trợ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa là máy móc, các thiết bị cồng kềnh, có trọng lượng lớn. Thiết kế đặc trưng, mang tới khả năng ứng dụng thích hợp khi vận chuyển các thiết bị cồng kềnh giúp container mở nóc được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều.

Container mặt phẳng

Đặc trưng trong thiết kế của container mặt phẳng là việc không sử dụng vách, không có mái che mà chỉ có phần sàn được hoàn thiện là một mặt phẳng vững chắc. Sử dụng container mặt phẳng thông thường để chuyên chở, vận chuyển các hàng hóa nặng như thiết bị máy móc, hoặc sắt thép với số lượng lớn theo yêu cầu.

Tìm hiểu để biết về container, các loại hiện có cơ bản cũng như kích thước tiêu chuẩn để có được những hiểu biết cơ bản, cần thiết. Từ những hiểu biết hữu ích đó giúp mỗi người có được thông tin cần thiết, đồng thời ứng dụng container trong vận chuyển, vận tải hàng hóa theo nhu cầu thực tế của công việc được thực hiện tốt. Khả năng hỗ trợ toàn diện và hiệu quả cho công việc của nhiều cá nhân, nhiều doanh nghiệp được đảm bảo tốt từ các thông tin hữu ích này khi được xác định.

Có được những hiểu biết về container giúp mỗi người hiểu hơn về ngành vận tải. Vận chuyển hàng hóa giữa các nước hiện nay là nhu cầu thiết yếu, đảm bảo giúp giao lưu buôn bán, phát triển thương mại được thực hiện tốt. Hiểu về container và kích thước tiêu chuẩn, cũng như các loại được đưa vào sử dụng phổ biến để ứng dụng hỗ trợ cho công việc, cho đòi hỏi thực tế được thực hiện tốt như yêu cầu.